Tin nổi bật

Kinh doanh để làm gì? Nhà Sáng Nghiệp là gì?

Ngày đăng: 16-11-2018 08:58:58

Chúng ta rất dễ dàng để gặp nhìn thấy những người làm kinh doanh, nhưng rất khó để biết họ kinh doanh để làm gì, họ có đang Sáng Nghiệp không? Bài viết này sẽ giúp bạn cách nhận diện ra họ.

Theo như quan sát của tác giả, có 5 nhóm người làm kinh doanh sau đây:

1. Kinh doanh để thoát nghèo

Những người này sinh ra trong nghèo khó, họ lấy hoàn cảnh của mình làm động lực để vươn lên thoát nghèo.

2. Kinh doanh để duy trì cuộc sống

Nhiều người không cần phải trở nên quá giàu có hoặc họ tự biết mình chẳng thể làm những việc gì lớn lao, họ tạm hài lòng với cuộc sống hiện tại khi chưa có cơ hội gì mới cả. Và công việc kinh doanh của họ chính là cách để họ duy trì cuộc sống hiện tại, trang trải các khoản chi phí hoặc tích góp một chút để phòng lúc nguy nan.

3. Kinh doanh để làm giàu

Có câu "phi thương bất phú", nghĩa là không kinh doanh thì không thể giàu. Cũng có thể là do nhiều lý do khác dẫn họ đến suy nghĩ là phải có nhiều tiền của, phải giàu có và nổi tiếng... Những người thuộc nhóm này có quan niệm như vậy và đó là động lực lớn nhất để họ tham gia vào kinh doanh.

4. Kinh doanh để đóng góp cho quê hương

Có những người thấy quê hương mình còn nghèo khó, muốn làm gì đó để đóng góp. Họ mở ra doanh trại, trang trại, công ty, nhà máy... để thu mua nông sản, có công ăn việc làm cho người dân, mang tiền từ nhiều nơi về quê hương, đất nước của họ. Thật là phước thay cho quê hương nào có những con người làm kinh doanh có tấm lòng như vậy.

5. Kinh doanh để giúp xã hội tiến bộ

Họ nhìn thấy những hoàn cảnh khó khăn, họ trăn trở đi tìm nguyên nhân và giải pháp khắc phục cho khăn chung. Và họ tìm ra những vấn đề và giải pháp  trong các lĩnh vực, để rồi đến khi có đủ khả năng, họ mở ra các tổ chức. Có người mở trường học, công ty, nhà máy, xí nghiệp hoặc có thể họ kinh doanh như 4 nhóm người ở trên nhưng lấy thu nhập đó tài trợ cho các tổ chức cộng đồng theo cách phi kinh tế (không cần PR, quảng cáo hay đòi hỏi điều gì cả).

Nhà Sáng Nghiệp là gì?

Theo các bạn, 4 nhóm người trên thì đâu là những Nhà Sáng Nghiệp? Tất cả họ, trước hết đều là những người kinh doanh, người khởi nghiệp, và nếu họ làm việc chân chính, giúp mình giúp người chứ không làm những việc trái với pháp lý và đạo lý thì họ sẽ là những Nhà Sáng Nghiệp.

Nhà Sáng Nghiệp tham vọng và Nhà Sáng Nghiệp khát vọng

Sáng Nghiệp nào cũng đều mang lại giá trị cho xã hội nhưng cái Tâm của Nhà Sáng Nghiệp nếu được xuất phát từ lòng vị tha ngay từ đầu thì đó là những người đi theo lý tưởng, sống có khát vọng. Còn lại thì đó là những Nhà Sáng Nghiệp tham vọng.

Bài viết liên quan

Chia sẻ:

090 5539 666